thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp ICP

Hướng dẫn đăng ký bản quyền phần mềm

Câu hỏi chủ đề: Hướng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền tác giả phần mềm

Xin chào Luật sư Newvison Law, tôi có một câu hỏi như sau: Trong thời gian vừa qua tôi và các bạn có làm ra một phần mềm máy tinh để phục vụ cho các bạn sinh viên trong công việc học tập, nay tôi muốn đăng ký bản quyền tác giả cho sản phẩm của mình thì phải làm thủ tục như thế nào. Cảm ơn luật sư!

ban-quyen-tac-gia-newvision

Luật sư trả lời: 

Phần mềm của bạn là một đối tượng nằm trong phạm vi bảo hộ của theo quy định của Luật bản quyền tác giả. Phần mềm sẽ được bảo hộ ngay tại thời điểm nó bắt đầu được viết ra dưới một hình thái mô tả nhất định và có tính chất nguyên gốc. Tính chất nguyên gốc hiểu một cách đơn giản là phẩn mềm được tạo ra từ chính tác giả.

Tuy vậy, trong thực tế, khi có tranh chấp xảy ra, rất khó có thể xác định được ai là người đầu tiên tạo ra phần mềm mềm đó, hay nói cách khác là tác giả đầu tiên của nó. Để tránh trường hợp đó xảy ra, pháp luật đã yêu cầu các tác giả nên đi đăng ký bản quyền tác phẩm của mình để bảo hộ sáng chế của mình một  cách triệt để. Để làm thủ tục yêu cầu đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ, anh cần chuẩn bị một số giấy tờ như sau:

- Đơn xin cấp chứng nhận bản quyền tác giả (theo mẫu của công ty newvion law).

Đơn xin cấp chứng nhận bản quyền tác giả phải được viết tay bằng tiếng việt, và phải do chính tác giả sở hữu tác phẩm hoặc cá nhân, tổ chức được ủy quyền nộp đơn ký tên. Nếu người nộp đơn là pháp nhân thì phải ký tên, đóng dấu theo quy định.

-02 bản: Tác phẩm đăng ký bản quyền tác giả,quyền sở hữu tác phẩm.

Với những tác phẩm có tính đặc thù riêng như tranh, tượng, tượng đài, phù điều…thì trong hồ sơ đăng ký bản quyền phải có bản thiết kế, phác thảo hoặc chụp ảnh thể hiện đầy đủ ý tưởng sáng tạo của tác phẩm.

Xem thêm : thủ tục đăng ký mạch tích hợp

- giấy tờ tùy thân của người đến nộp hồ sơ.

Bạn phải cầm theo một trong các giấy tờ tùy thân như chưng minh thư, hộ chiếu để xin cấp giấy chứng nhận bản quyền tác giả, Nếu bạn không phải là chủ sở hữu tác phẩm thì phải có giấy tờ chứng minh mình là người được ủy quyền làm việc đó.

Việc đăng ký bản quyền tác giả này bạn có thể hoàn toàn tự làm được nhưng để tiết kiệm thời gian thì nên liên hệ với các văn phòng chuyên trách .

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>