thủ tục công bố chất lượng sản phẩm

giấy phép trang thông tin điện tử tổng hợp ICP

Năm 2015 lạm phát thấp nhất trong 15 năm qua

Chỉ số giá bình quân năm 2015 tăng 0,63% so với năm ngoái, thấp nhất từ năm 2001.
CPI tăng 0,58% sau 11 tháng

Theo tin từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 12 tăng 0,02% so với tháng trước và tăng 0,6% so với cùng kỳ. Tính bình quân, CPI cả nước năm 2015 tăng 0,63% so với năm ngoái, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 5% của Quốc hội đặt ra.

Đây cũng là mức tăng thấp nhất của chỉ số giá tiêu dùng kể từ năm 2001 trở lại đây. Bình quân mỗi tháng trong năm 2015, CPI chỉ tăng 0,05%. “CPI giữ ở mức thấp và ổn định tạo điều kiện cho các chính sách tiền tệ tích cực, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển và tạo điều kiện cho giá một số mặt hàng do Nhà nước quản lý được tính đầy đủ vào chi phí theo giá thị trường”, Tổng cục Thống kê nhận xét.
Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ chính, có 7 nhóm tăng với mức tăng không đáng kể, trong đó hàng ăn và dịch vụ ăn uống tăng 0,16%. Đây cũng là nhóm chiếm quyền số lớn nhất trong rổ tính CPI (xấp xỉ 40%).
Chỉ số giá nhóm này tăng so với tháng trước chủ yếu do các thương nhân thu gom lúa gạo cho hợp đồng xuất khẩu sang Indonesia và Philippinese, và nhu cầu cho chế biến phục vụ hàng Tết Nguyên đán bắt đầu tăng, đặc biệt tăng nhiều ở các tỉnh vùng Duyên Hải miền Trung và vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.
Bên cạnh đó, một số mặt hàng thực phẩm tươi sống cũng tăng giá cao hơn tháng trước do nhu cầu tiêu dùng thực phẩm vào tháng cuối năm chuẩn bị hàng Tết như thịt bò, hải sản tươi sống với mức tăng từ 0,22% đến 0,98%.
Trong bối cảnh giá thế giới tăng, từ 1/12/2015, các doanh nghiệp cũng đã tăng giá gas 16.500 đồng/bình 12 kg, tương ứng tăng 5,38% so với tháng 11 cũng đã đưa chỉ số nhà ở và vật liệu tăng mạnh 0,5%.
Giá gas sinh hoạt trong nước cũng được điều chỉnh theo giá gas thế giới, bình quân năm nay giảm 18,6% so với năm trước, cùng với đó là việc điều chỉnh giá của nhóm hàng do Nhà nước quản lý như dịch vụ giáo dục, dịch vụ y tế thấp hơn so với năm trước.

lam phat nam 2015 thap nhat trong 15 nam

Năm 2015 lạm phát thấp nhất trong 15 năm qua

Ngoài ra trong tháng này, việc thời tiết chuyển sang mùa Đông ở miền Bắc đã đẩy nhu cầu về một số mặt hàng quần áo, giầy dép phục vụ thu đông tăng, qua đó khiến chỉ số giá nhóm may mặc, mũ nón, giầy dép tăng 0,32%.
“Theo đuổi mục tiêu lạm phát thấp để tăng trưởng bền vững là rất quan trọng. Những năm gần đây, chu kỳ lạm phát thấp rất ít, do đó chúng tôi khuyến nghị phải kiểm soát lạm phát chủ động, chứ không phải lạm phát rồi mới kiểm soát. Như vậy nền kinh tế mới phát triển bền vững”, đại diện Vụ Thống kê giá nhận định.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>